Food For Fitness

ดยอดอาหาร 4 ประเภทสำหรับการเล่นฟิตเนส (The top four fitness foods)
โดย Blackmores Thailand เมื่อ 23 สิงหาคม 2010 เวลา 10:26 น. ·

หากคุณเป็นคนที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และอยากจะให้ได้ผลดีที่สุด ควรยึดตามแผนการเล่นเกมกับอาหารต่อไปนี้เอาไว้…กลุ่มอาหารที่คุ้มค่ากับ การเสียเหงื่อ นั่นก็คือ

 

1. กรดไขมันโอเมก้า-3

 

      Dr Joanna McMillan Price นักกำหนดอาหาร ได้กล่าวไว้ในหนังสือ “Star Foods” ที่เธอเป็นผู้เขียนร่วมไว้ว่า “เมื่อได้รับกรดไขมันโอเมก้า-3 ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย กรดไขมันโอเมก้า-3 อาจช่วยในการเผาผลาญไขมันได้ …เรื่องนี้ได้ระบุอยู่ในการศึกษาชิ้นหนึ่งของชาวออสเตรเลียที่ทำขึ้นเมื่อ เร็วๆ นี้ ซึ่งเป็นที่น่าประหลาดใจเมื่อพบว่า การได้รับอาหารเสริมพวกน้ำมันปลาร่วมกับการออกกำลังกาย ได้ผลว่าสามารถลดไขมันในร่างกายได้ถึงร้อยละ 5”

 

คำแนะนำ: Dr Joanna McMillan Price แนะนำว่า ขณะที่คุณเสริมอาหารด้วยการรับประทานกรดไขมันโอเมก้า-3 ควรแน่ใจว่าคุณไม่ได้รับประทานกรดไขมันโอเมก้า-6 ร่วมด้วยในปริมาณมากไป เพราะมันจะไปจำกัดความสามารถในการดูดซึมกรดไขมันโอเมก้า-3 ของร่างกายคุณ ลองพิจารณาการปรุงอาหารด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว เช่น น้ำมันมะกอก (แทนที่จะใช้ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน เช่น น้ำมันทานตะวัน) เป็นต้น

2. คาร์โบไฮเดรต

 

      ยังเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ถึงสิ่งที่จำเป็นที่สุดสำหรับขาประจำฟิตเนส ถึงการที่คาร์โบไฮเดรตแตกตัวไปยังไกลโคเจนในกล้ามเนื้อ แล้วถูกใช้เป็นแหล่งพลังงานอันดับหนึ่งของร่างกายระหว่างที่คุณกำลังออก กำลังกาย พูดอีกอย่างให้ง่ายขึ้นก็คือ ยิ่งคุณออกกำลังมากขึ้น คุณยิ่งต้องการคาร์โบไฮเดรตเพิ่มขึ้น

      สำหรับเรื่องนี้ Dr Joanna McMillan Price กล่าวว่า “ให้ลองนึกถึงว่าไขมันนั้นเป็นเหมือนกับเต่า…เผาผลาญได้ช้าๆ สม่ำเสมอเช่นเดียวกับเต่าที่วิ่งได้อึดยาวนานแต่ไม่สามารถไปได้เร็ว กลูโคสก็เป็นเหมือนกับกระต่าย…สามารถผลิตพลังงานมากๆ ได้อย่างรวดเร็ว แต่หากไม่มีการเติมพลังเพิ่ม พลังงานก็จะหมดลงไปอย่างรวดเร็ว”

 

คำแนะนำ: เพื่อความทนทานต่อกิจกรรม ควรเลือกอาหารพวกธัญพืชที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวโอ๊ต หรือข้าวซ้อมมือ ซึ่งเด่นในความเป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดที่ปลดปล่อยช้าๆ จะช่วยให้พลังงานแก่กล้ามเนื้อในจังหวะก้าวที่คงที่

 

3. โปรตีน

 

      โปรตีนนั้นเป็นเสมือนนักกายภาพบำบัดในโลกของอาหาร กล่าวคือ มันช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย และมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและสร้างเสริมต่างๆ โปรตีนยังช่วยร่างกายของคุณในการสร้างฮอร์โมน แอนติบอดี และเอนไซม์ด้วย

      แนะนำให้นักกีฬาที่ต้องการความทนทาน รับประทานโปรตีนระหว่าง 1.2-1.4 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน และสำหรับคนที่ออกกำลังประเภทยกน้ำหนัก ควรรับประทานโปรตีนระหว่าง 1.4-1.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน

 

คำแนะนำ: แหล่งโปรตีนที่มีมากที่สุดอยู่ในเนื้อสัตว์ (ไม่ติดมัน) เนื้อไก่ เนื้อปลา ผลิตภัณฑ์นม ถั่ว ถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วเหลือง และธัญพืช

 

4. ผลไม้และผักต่างๆ

 

      ในตลาดสดนั้นอุดมไปด้วยอาหารที่มีคุณค่าทางวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้คุณแสดงความเป็นสุดยอดและได้รับผลที่สูงสุดในการเล่นฟิตเนส ระหว่างที่ออกกำลังกาย ร่างกายของคุณจะสร้างสารอนุมูลอิสระขึ้นมาตามธรรมชาติ ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระที่มีในผลไม้และผักจะช่วยต่อต้านการเกิดอนุมูล อิสระเหล่านี้ ถ้าคุณเป็นคนที่ออกกำลังกายบ่อยๆ ก็จำเป็นต้องรับประทานผลไม้และผัก 5-7 จานต่อวัน

คำแนะนำ: Sue Radd นักกำหนดอาหาร ได้แนะนำไว้ในหนังสือ The breakfast book ว่า “ควรรับประทานผลไม้อย่างน้อย 1 จานพร้อมกับอาหารเช้า และเพื่อการได้รับสารอาหารได้สูงสุด ควรรับประทานผลไม้ทุกสีเป็นอาหารว่างตลอดวัน …และควรลองรับประทานผลเบอร์รี พีช ส้ม และลูกแพร์ แล้วแต่เมื่อใดที่ถึงฤดูกาล”

Advertisements

About yudthana

Study in Bangkok University My Facebook Yudthana Likitkijjakrankul
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s